30 Apr

Phát hiện bất thường trong nhiễm sắc thể bằng cách xét nghiệm ADN thai nhi

Sức khỏe là vấn đề ngày nay được xã hội quan tâm hàng đầu. Từ khi còn trong bụng mẹ là thai nhi đã được quan tâm chăm sóc và được thực hiện một số xét nghiệm nhằm đảo bảo tốt nhất cho bào thai cũng như sự phát triển của đứa trẻ sau này. Đặc biệt, đối với những phụ nữ mang thai lớn tuổi hoặc những phụ nữ có mang gen các bệnh di truyền, thì làm xét nghiệm cho thai nhi là vô cùng cần thiết.

Có nhiều loại xét nghiệm and thai nhi có hai loại, trong đó có xâm lấn và không xâm lấn. Xâm lấn là phương pháp chọc ói, hoặc những phương pháp có tác động đến thai nhi. Không xâm lấn là phương pháp sử dụng máu của người mẹ (hay thai phụ) để làm xét nghiệm và vẫn đảm bảo được độ chính xác rất cao, gần như 100%, tham khảo tại https://xetnghiemadn.info/dich-vu/.

Vậy xét nghiệm như vậy, sẽ tầm soát được sức khỏe trẻ như thế nào? Có một số dạng xét nghiệm sau:

+ Xét nghiệm các nhiễm sắc thể thường gặp: nếu gặp một số bất ổn trong nhiễm sắc thể như chỉ có một nhiễm sắc thể (thể đơn nhiễm) hoặc dư nhiễm sắc thể (thể tam nhiễm), có thể gây ra những hội chứng như hội chứng Down, hội chứng Edwards cũng như hội chứng Patau, những hội chứng đó ảnh hưởng khá lớn đến sức khỏe cũng như đến sự phát triển của trẻ nhỏ. Đặc biệt xét ngiệm này có thể thực hiện ở thai đôi.

+ Xét nghiệm nhiễm sắc thể giới tính: ngoài các nhiễm sắc thể bình thường, mỗi chúng ta tồn tại trong cơ thể cặp nhiễm sắc thể giới tính, xét nghiệm adn giúp xác định giới tính của thai nhi hoặc phát hiện những bất thường trong cặp nhiễm sắc thể giới tính, có thể thừa hoặc thiếu nhiễm sắc thể ( những hội chứng thường gặp là Turner hay Klinefelter).

+ Xét nghiệm các trường hợp mất đoạn: những đoạn nhiễm sắc thể trong quá trình nguyên phân giảm phân có thể bắt chéo không hợp lý gây mất đoạn cũng có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng, gây dị tật thai nhi.

Trong giai đoạn thai kỳ, những xét nghiệm và kiểm tra tầm soát là rất cần thiết, vì vậy hãy tìm một cơ sở đáng tin cậy để thực hiện cũng như có sự tư vấn và hỗ trợ của bác sĩ.

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *