Hiểu biết về di truyền và cơ thể thông qua ADN

Xét nghiệm AND hiện nay là một phương pháp y học đang rất được quan tâm hiện nay. Vậy hãy cùng tìm hiểu xem AND sẽ giúp bạn biết được gì từ cơ thể mình:

Huyết thống

Đây là ứng dụng nhiều nhất của việc xét nghiệm AND để phát hiện mối quan hệ huyết thống giữa các người thân trong gia đình. Tuy nhiên chi phí xét nghiệm của việc này khá là đắt đỏ vì cần phải xét nghiệm nhiều lần nếu có nhu cầu tìm người thân.

xet nghiem mau

Giới tính

Điều đơn giản nhất DNA có thể cho bạn biết là mẫu thử của bạn là của một người nam hay nữ. Ngoài trừ một số trường hợp rất hiếm, thậm chí không liên quan đến việc xem xét trình tự DNA – cho nên tất cả những gì bạn cần biết là nhiễm sắc thể X và Y (xuất hiện ở nam) hay một cặp X (chỉ có ở nữ). Một bào thai sẽ phát triển thành nữ trừ khi gen SRY trên nhiễm sắc thể Y được bật lên.

xet nghiem gioi tinh

Màu tóc

Người có màu tóc đỏ được tạo bởi một gen ngăn chặn các tế bào sản xuất sắc tố được gọi là tế bào bạch cầu, nó tạo phản ứng với một hoóc môn có liên quan đến việc tạo ra sắc tố đậm. Một mẫu DNA từ một người mang hai gen đột biến này có xác suất 96% là có màu tóc đỏ tự nhiên.

Truy cập website để tìm hiểu chi tiết về các dịch vụ xét nghiệm AND hiện nay.

Màu mắt

Có ít nhất bốn gen cùng làm việc để xác định màu mắt của bạn. Bằng cách phân tích các gen này các nhà khoa học có thể phân loại một người nào đó thành một trong ba nhóm màu mắt – màu sáng (màu xanh và màu xám), màu tối (đen và nâu) hoặc màu nâu đỏ – với độ chính xác lên đến 97%.

xet nghiem mau mắt

Bệnh tật

  • Béo phì

Khoảng một nửa dân số Anh mang một biến thể của gen FTO, làm cho họ thường nặng hơn 1.6kg so với những người không có nó. Khoảng 16% dân số mang hai bản sao của gen và trung bình nặng hơn 3kg. Những người có biến thể FTO cũng có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tăng lên.

  • Ung thư vú

Có tới 80% phụ nữ có gen BRCA1 hoặc BRCA2 sẽ phát triển ung thư.

Nếu bạn có nhu cầu xét nghiệm AND phát hiện bệnh để chữa trị kịp thời bạn nên lựa chọn một địa điểm xét nghiệm uy tín để đảm bảo chất lượng kết quả.